Tất tần tật 20 Thuật ngữ bất động sản cần biết khi làm content

0
1305

Bất kỳ một lĩnh vực nào đều có những thuật ngữ chuyên ngành mà dân content nhất định phải hiểu đúng để triển khai bài viết hiệu quả. Dưới đây là 20 Thuật ngữ bất động sản cần thiết cho dân content trong lĩnh vực này.

Hãy cùng trannho.com tìm hiểu và lưu vào từ điển content ngay nhé!

1. Nhà phát triển dự án

Nếu bạn đã tìm hiểu về hình thức hoạt động của các doanh nghiệp, công ty trong lĩnh vực bất động sản thì có thể nghe nhiều về chủ đầu tư hoặc nhà phát triển dự án. Tuy nhiên trách nhiệm của 2 danh xưng pháp lý này hoàn toàn khác nhau.

Nhà phát triển dự án là một doanh nghiệp ký kết “hợp đồng hợp tác” với chủ đầu tư (không đủ tiềm lực kinh tế) của một dự án nào đó để cùng nhau triển khai dự án khi đã đấu thầu thành công. Như vậy, dự án này sẽ có hai đơn vị hợp tác xây dựng công trình cho đến khi hoàn thiện.

2. Sàn phân phối bất động sản

Bên cạnh những doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, thì sản phân phối dự án chính là cánh tay nối dài kết nối khách hàng với sản phẩm của chủ đầu tư nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Có thể hiểu rằng, sàn phân phối bất động sản là đơn vị nhận trách nhiệm tiếp thị, hỗ trợ chủ đầu tư bán các dự án ra thị trường, như một đại lý cung cấp sản phẩm đầu tư đến khách hàng có nhu cầu. Đối với một số chủ đầu tư không có đội ngũ chuyên viên kinh doanh môi giới inhouse thì sẽ áp dụng hình thức ký kết đại lý phân phối chiến lược với một hoặc nhiều sàn bất động sản để thực hiện các chiến lược kinh doanh.

3. Đơn vị quản lý vận hành

Đối với các dự án cao cấp, đơn vị quản lý vận hành là một trong những yếu tố then chốt để khách hàng quyết định xuống tiền đầu tư. Đơn vị quản lý vận hành dự án đóng vai trò là Người chịu trách nhiệm quản lý an ninh, cách thức hoạt động cho khu đô thị, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,… đảm bảo chất lượng cho cuộc sống của cư dân hay kỳ nghỉ của khách lưu trú.

Các dự án quy mô lớn sẽ đòi hỏi một đơn vị quản lý có hệ thống quản lý tài chính và cơ sở vật chất hoàn thiện và toàn diện. Thông thường, Ban Quản lý sẽ kiểm soát ngân sách vận hành, chi trả chi phí vận hành cho toàn bộ diện tích trong dự án đã được bàn giao. Tùy vào mô hình dự án cũng như tiêu chuẩn của khu đô thị nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khu thương mại dịch vụ sẽ có đơn vị quản lý vận hành phù hợp.

  • Một số đơn vị quản lý vận hành khu đô thị nhà ở chuyên nghiệp: Savills, CBRE, BeeHome,…
  • Một số đơn vị quản lý vận hành khách sạn – resort cao cấp: Marriott International, InterContinental Hotels Group, Accor Hotels,…
Top 10 Thương hiệu quản lý vận hành khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Thế giới

4. Đất sở hữu lâu dài

Đất sở hữu lâu dài là cá nhân được bất động sản trong khoảng thời gian dài, có nghĩa vụ hoàn trả lại bất động sản trong trường hợp khi nhà nước yêu cầu theo quy hoạch (nhà nước sẽ bồi thường tiền hoặc mảnh đất khác tương ứng với giá trị của mảnh đất cũ).

5. Đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ là đất được sử dụng nhằm mục đích xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoặc xây dựng các công trình khác nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Các công trình, dự án bất động sản được xây dựng trên khu đất thương mại dịch vụ thường có thời hạn sở hữu từ 50 – 70 năm.

6. Chương trình cam kết lợi nhuận

Cam kết lợi nhuận tức là chủ đầu tư sẽ đưa ra mức cam kết lợi nhuận tối thiểu cho khách hàng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Hình thức cam kết này sẽ thường phổ biến ở các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có đơn vị quản lý vận hành và khai thác cho thuê như condotel, villas,…

Ví dụ như dự án Movenpick Resort Waverly Phú Quốc hiện nay đang đưa ra mức cam kết lợi nhuận tối thiểu 10%/năm trong vòng 3 năm đối với dòng biệt thự biển.

7. Diện tích tim tường

Tim tường là cách tính diện tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ, hay còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng”. Diện tích tim tường được tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích tim tường còn có một tên gọi khác nữa là diện tích phủ bì, ngoài ra diện tích tim tường trong tiếng Anh là Built-up area.

  • Cách tính diện tích tim tường được áp dụng theo công thức như sau:
    Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở.

8. Diện tích thông thủy

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy còn được gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, logia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

  • Cách tính diện tích tim tường được áp dụng theo công thức như sau:

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở) – (Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật).

9. Booking ưu tiên

Booking ưu tiên hay còn gọi là đặt cọc thiện chí là thuật ngữ bất động sản rất quen thuộc đối với nhà đầu tư. Đây là hình thức trong quá trình dự án chỉ có mức giá dự kiến, chưa có giá bán chính thức và các chính sách kèm theo, khách hàng quan tâm dự án có thể bỏ ra một số tiền để giữ chỗ ưu tiên. Khi dự án chính thức ra mắt thị trường, khách hàng có chỗ ưu tiên sớm sẽ có lợi thế lựa chọn sản phẩm đẹp hơn so với những khách hàng đến sau hoặc không có booking ưu tiên.

Nếu như đến thời điểm mở bán, khách hàng không còn nhu cầu mua nữa, khách hàng hoàn toàn có thể làm thủ tục để lấy lại số tiền đã đặt cọc thiện chí trước đó.

10. Đặt cọc giao dịch

Đặt cọc giao dịch là quá trình khách hàng thành toán 1 khoản tiền theo quy định của chủ đầu tư (từ 200.000.000 đồng – 500.000.000 đồng) để xác nhận khách hàng đồng ý mua sản phẩm bất động sản. Sau khi đặt cọc giao dịch thành công, khách hàng sẽ làm việc với nhân viên môi giới và chủ đầu tư để tiến hành ký hợp đồng và thanh toán tiếp tục theo tiến độ từ chủ đầu tư.

11. Chính sách bán hàng ưu đãi

Mỗi dự án tại một thời điểm nhất định đều sẽ có chính sách bán hàng ưu đãi phù hợp. Chính sách bán hàng sẽ bao gồm các phương thức thanh toán tiền, chương trình khuyến mãi, chiết khấu giá bán, chính sách hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng,… Chính sách bán hàng ưu đãi cũng là key selling point quan trọng thu hút quan tâm của nhà đầu tư.

12. Brochure dự án

Brochure Bất động sản là một ấn phẩm truyền thông không thể thiếu cho chiến lược ra mắt dự án, được sản xuất dưới dạng tập sách với mục đích quảng bá dự án một cách chuyên nghiệp và chỉn chu, mang tính thuyết phục cao. Brochure sẽ bao gồm tất tần tật những thông tin tổng quan về dự án, phong cách thiết kế,…

Brochure là một ấn phẩm truyền thông không thể thiếu khi ra mắt sản phẩm bất động sản

13. Salekit

Salekit dự án là bộ tài liệu bán hàng bao gồm các tài liệu, mẫu biểu, vật dụng cần thiết phục vụ cho công việc tư vấn của nhân viên kinh doanh.

Salekit có thể bao gồm: folder dự án, brochure dự án, Leaflet,….

14. Bàn giao thô

Thuật ngữ bất động sản bàn giao thô là sản phẩm được hoàn thiện phần phô bên ngoài không bao gồm phần nội thất và các thiết bị sử dụng bên trong nhà. Tức là hoàn thiện sảnh chung, phần tường, trần, cột, lát sàn, hệ thống cửa, thiết kế ban công (nếu có); toàn bộ hệ thống đường dây điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cục nóng máy lạnh, hệ thống phòng và báo cháy,

15. Bàn giao hoàn thiện nội thất

Thuật ngữ bất động sản bàn giao hoàn thiện nội thất là sản phẩm được bàn giao bao gồm phần thô bên ngoài và phần nội thất cố định bên trong không gian sống (Không gian bếp, thiết bị bếp, thiết bị vệ sinh, máy điều hòa, kệ tủ, giường,…)

Phần nội thất rời như bàn ghế, tivi, tủ lạnh,… ở một số dự án có khai thác vận hành, chủ đầu tư sẽ quy định khách hàng lắp đặt theo đúng concept thiết kế ban đầu. Còn ở một số dự án với mục đích sử dụng nhà ở, chủ sở hữu có thể tự do lựa chọn nội thất theo sở thích của mình.

16. Bất động sản ven biển

Bất động sản ven biển là các loại hình nhà đất, dự án được xây dựng ở ven biển. Thông thường, các dự án này sẽ có pháp lý là đất thương mại dịch vụ, thời hạn sở hữu từ 50 – 70 năm.

17. Bất động sản trực diện biển

Đây là những bất động sản hướng biển, có thể nằm cách xa mặt biển nhưng mặt tiền hướng biển, có thể sở hữu lâu dài hoặc thời hạn tùy theo quy hoạch của khu vực đó.

>> Tìm hiểu kỹ hơn về Dự án trực diện biển 2022

18. Tính thanh khoản bất động sản

Thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của bất kỳ một tài sản hoặc sản phẩm nào đó. Tính thanh khoản bất động sản được hiểu là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của bất động sản đó, nói cách khác là khả năng gia tăng lợi nhuận khi chủ sở hữu có nhu cầu chuyển nhượng, mua bán ngay lập tức.

19. Cất nóc

Cất nóc dự án là trạng thái công trình đã hoàn thiện xong phần thô, tức là phần bê tông cốt thép. Đây là một trong những thuật ngữ khách hàng rất quan tâm khi cần cập nhật tiến độ thi công dự án đảm bảo như đúng cam kết bàn giao nhà đúng thời điểm của chủ đầu tư.

20. Mặt bằng tầng điển hình

Mặt bằng tầng điển hình được hiểu là hình cắt bằng của các tầng đối với các dự án cao tầng như chung cư, căn hộ, khách sạn,… Mục đích của mặt bằng tầng điển hình để khách hàng có thể hình dung được cách bố trí của các sản phẩm trong cùng một tầng và trong tòa nhà.

Minh họa mặt bằng tầng điển hình (layout điển hình) của dự án căn hộ cao tầng Hillside Phú Quốc

Trên đây là 20 thuật ngữ bất động sản phổ biến mà người làm content marketing bất động sản sẽ thường xuyên sử dụng để viết bài. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức xịn xò để hành nghề một cách tử tế và chuyên nghiệp nhé!

>> Xem thêm Xu hướng Wellness trong Bất đông sản 2022

Bạn cảm thấy hài lòng khi đọc bài viết này? Hãy ủng hộ cho mình 1 tách cafe để giúp mình có thêm động lực chia sẻ đến các bạn những bài viết chất lượng nhé!

Bạn có thể tham khảo hoặc chia sẻ đến mình những thông tin cùng chủ đề thông qua comment bên dưới bài viết hoặc gửi thông tin qua email baotran.content@gmail.com. Mình sẽ cùng bạn thảo luận chi tiết hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here