|Chuyện nghề P.1| Tại sao chọn content bất động sản mà không phải là lĩnh vực khác?

0
3435

Người làm content theo mình sẽ có 2 nhóm: 1 nhóm có thể phát triển nội dung tất tần tật các lĩnh vực khác nhau và nhóm còn lại sẽ theo đuổi chuyên sâu một lĩnh vực, thị trường nhất định. Tất nhiên mình thuộc nhóm 2, mình chọn phát triển sự nghiệp của mình gắn liền với content bất động sản.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, mình chắc bạn cũng đang quan tâm đến content bất động sản! Vậy hãy cùng đọc tiếp xem bài viết này có điểm chung với suy nghĩ và định hướng của bạn không nhé!

Quay về cách đây khoảng 4 năm trước, mình nghĩ sẽ có nhiều bạn giống như mình không có thiện cảm khi nghe đến người làm trong lĩnh vực bất động sản. Một số ý kiến cho rằng “tuổi thọ” của một công ty bất động sản không dài, bấp bênh và thậm chí là lương thấp.

Hơn nữa, khi nhắc đến bất động sản, mọi người thường chỉ biết đến đội ngũ những anh chị sale, những người trực tiếp tư vấn khách hàng, ít khi tìm hiểu và quan tâm đến bộ phận back office (bộ phận hỗ trợ) còn lại của công ty như: marketing – truyền thông, kế toán, phát triển dự án, pháp lý,…

Tại sao chọn content bất động sản?

Đầu tiên, với mình là đam mê viết lách và du lịch

Bản thân mình là một người rất thích đi du lịch, khám phá, nên mình ưu tiên lựa chọn công việc và môi trường có thể vừa giúp mình phát triển bản thân vừa thỏa mãn sở thích của bản thân. Sau khi tìm hiểu, mình quyết định apply và làm việc cho một công ty chuyên phân phối bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp ở vị trí content marketing.

Ngoài khối kinh doanh là những anh chị bắt buộc phải thuộc làu thông tin sản phẩm, thường xuyên có mặt ở dự án để cập nhật tiến độ cho khách hàng, thì Content Marketing cũng là một bộ phận bắt buộc phải hiểu và nắm bắt chắc chắn thông tin, concept dự án để có thể cảm nhận và truyền đạt đúng thông điệp dự án mang đến cho khách hàng tiềm năng.

Những dự án bất động sản nghỉ dưỡng thường sẽ nằm ở các thành phố du lịch như: Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu hay Phú Quốc,… Khi làm content bất động sản đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng, mình có cơ hội đi được nhiều nơi, khám phá nhiều dự án, chứng kiến nhiều công trình từ lúc còn thô sơ cho đến khi thành hình hài rực rỡ.

Đối với mỗi dự án đều có những câu chuyện thương hiệu riêng biệt, những vẻ đẹp khác nhau, điều này luôn là nguồn cảm hứng giúp mình thăng hoa hơn trong việc sáng tạo nội dung.

Thứ hai, nguồn thu nhập tốt

Theo tìm hiểu và trao đổi với các anh chị trong nghề, offer/thu nhập của các vị trí phòng marketing: content marketing, digital marketing, designer, PR,… ở lĩnh vực đặc thù như bất động sản, thẩm mỹ, nha khoa,… ở giai đoạn 2018 – nay vẫn đang ở mức cao hơn so với một số nơi khác.

Điều này xuất phát từ giá trị dịch vụ, sản phẩm của các lĩnh vực này thường rất lớn, doanh thu tương đương của công ty mang về cũng sẽ cao hơn. Chưa kể, với những giao dịch phát sinh là khách hàng từ nguồn marketing, bạn sẽ nhận được thêm một khoản hoa hồng.

Hoặc nếu bạn là một freelancer trong lĩnh vực này, bạn cũng có được một nguồn thu nhập tốt từ các hạng mục viết kịch bản video, xây dựng kế hoạch nội dung, kế hoạch truyền thông, viết bài quảng cáo,….

Thứ ba, được “kể chuyện” cho người giàu

Xuất bản một bài viết có thể chạm đến trái tim của những con người “bình thường” đó đã là một thành công cho người làm nội dung. Đặc biệt với phân khúc bất động sản cao cấp mà mình đang theo đuổi, đối tượng (khách hàng tiềm năng) cho bài viết của mình đều là những doanh nhân thành đạt (nhà đầu tư), là người có vị thế nhất định trong xã hội, người giàu đến siêu giàu, sở hữu khối tài sản từ vài chục tỷ đến vài ngàn tỷ.

Khi làm content bất động sản, mình có nhiều cơ hội để tìm hiểu, đọc vị tư duy và lối sống của người giàu.

Ở góc nhìn của người làm nội dung tiếp thị (nội dung có giá trị chuyển đổi), mình hiểu được việc khó khăn khi có sự chênh lệch giữa độ tuổi, kinh tế tài chính lẫn sự trải nghiệm của mình và khách hàng tiềm năng. Điều này vừa là áp lực vừa là động lực để mình cố gắng trau dồi kiến thức, không chỉ là về kỹ năng viết, xây dựng tuyến nội dung mà còn là sự thấu hiểu tâm tư, khai thác những những giá trị bên trong mà người giàu cần và thích.

Có rất nhiều câu chuyện thú vị về những vị khách giàu trong môi trường mà mình làm việc. Người càng giàu họ càng thích những điều đơn giản. Nhắc đến đây mình nhớ câu chuyện của cặp vợ chồng lớn tuổi sở hữu căn hộ cao cấp tại Khu đô thị Sala, chú chủ nhà chia sẻ chú quyết định mua căn hộ này đơn giản vì thích hệ thống lưới chắn ở cửa chính có chức năng ngăn côn trùng vào nhà, mà ở chính ngôi nhà chú đang ở và các dự án khác không có.

>>Xem thêm không giỏi văn làm content marketing được không?

Thứ 4, ước mơ sở hữu bất động sản của riêng mình

Nhớ một người sếp cũ đã từng nói “bạn muốn sở hữu thứ gì thì nên làm trong lĩnh vực đó, đó là con đường thuận lợi nhất để bạn sở hữu nó.”

Chúng ta nỗ lực miệt mài làm việc, cuối cùng là muốn có một cuộc sống tốt hơn, thoải mái hơn, và hạnh phúc nhất là được tận hưởng điều đó trong chính ngôi nhà mang tên mình. Khi bạn sở hữu được một căn, chắc chắn bạn sẽ muốn sở hữu thêm nhiều căn nữa. Những tỷ phú trên thế giới mà chúng ta biết không ai là không đầu tư sở hữu bất động sản cả.

Dĩ nhiên mua nhà không giống như mua quần áo, giày dép, nó là một tài sản lớn mà đòi hỏi quá trình tìm hiểu sâu, cần nhiều kiến thức khi quyết định mua. Vậy nên khi làm trong môi trường này, mình ít nhất cũng có kiến thức cơ bản về yếu tố chuyên môn như: pháp lý, kiến trúc, nội thất, quy luật đầu tư,…

Có người trong ngành từng nhận định rằng nếu bạn đã làm content marketing bất động sản rồi thì bạn hoàn toàn có thể làm tốt và thành công ở bất kỳ một lĩnh vực khác. Điều này có thể đúng nếu bạn thật sự giỏi, vì làm content bất động sản bạn sẽ chịu áp lực rất lớn. Nhất là khi bạn làm ở sàn phân phối, trong cùng một thời điểm, công ty có thể triển khai cùng lúc nhiều dự án với nhiều thông điệp khác nhau, và bạn phải chạy deadline liên tục.

Chưa kể, sự phân chia nhân sự và hạng mục công việc không quá chi tiết như ở một số công ty tập đoàn, người làm content marketing sẽ phải cân bằng được tất tần tật các hạng mục nội dung: content quảng cáo, website, bài PR, content push sale, kịch bản video dự án,…

Mặc khác, sự trùng lặp concept giữa các dự án đôi khi cũng sẽ gây cho bạn sự quen thuộc, bạn dễ bị nhàm chán và cho ra những bài viết chưa có sự sáng tạo, đột phá.

Mình tin nghề nghiệp cũng cần duyên nợ. Công việc nào cũng sẽ chắc những khó khăn và sự thú vị nhất định, quan trọng chúng ta biết mình thích điều gì, năng lực phát triển của bạn thân như thế nào để có hướng đi đúng đắn và gặt hái được thành công sớm nhất.

Nếu bạn quan tâm chủ đề content bất động sản hãy tiếp tục follow blog này của Trân hoặc đăng ký/chia sẻ điều mà bạn quan tâm TẠI ĐÂY. Trân sẽ tổng hợp và xuất bản nội dung dựa trên kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân nhé!

>> Xem thêm Đọc sách gì khi làm content

_Trân Huỳnh_

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here