Tại sao bất động sản nghỉ dưỡng tăng giá khi thị trường gặp biến động?

0
235

Bất động sản nghỉ dưỡng tăng giá nhờ yếu tố nào? Dù thị trường bất động sản không nằm ngoài sự ảnh hưởng của biến động do đại dịch, nhưng phân khúc nghỉ dưỡng vẫn giao dịch tích cực và tăng giá đối với các sản phẩm mở bán giai đoạn sau. Hãy trannho.com tìm hiểu lý do trong bài viết sau đây.

1. Phân loại sản phẩm thuộc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng?

Bất động sản nghỉ dưỡng là mô hình các dự án được định hướng trở thành khu nghỉ dưỡng hướng đến mục đích phục vụ và thúc đẩy hoạt động du lịch thương mại tại khu vực đó. Bất động sản nghỉ dưỡng bao gồm các loại hình sản phẩm: biệt thự đồi, biệt thự biển, shophouse, căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn, mini hotel, boutique hotel, shoptel,…

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

1.1 BĐS nghỉ dưỡng sở hữu bao nhiêu năm?

Tùy vào quy hoạch và định hướng phát triển của từng khu vực, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có tính pháp lý khác nhau. Thông thường, các dự án nghỉ dưỡng có vị trí gần biển sẽ nằm trong đất thương mại dịch vụ có thời hạn sở hữu từ 50 – 70 năm, rất hiếm dự án được sở hữu lâu dài.

Do vậy, các dự án nghỉ dưỡng và có pháp lý lâu dài đang trở thành sản phẩm hot của thị trường, thu hút sự quan tâm và tìm kiếm của nhà đầu tư.

1.2 Cách vận hành của bất động sản nghỉ dưỡng

Hiện nay, đối với thị trường bất động sản của Việt Nam, sản phẩm nghỉ dưỡng đang vận hành theo 2 cách:

  • Giao cho đơn vị vận hành và chia sẻ lợi nhuận: nhà đầu tư sẽ giao lại cho đơn vị quản lý vận hành khai thác kinh doanh. Nhà đầu tư chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ % doanh thu hàng năm với đơn vị quản lý. Những năm đầu mới đi vào hoạt động, nhà đầu tư thường nhận được mức lợi nhuận cam kết cố định.
  • Tự khai thác kinh doanh: nhà đầu tư sau khi nhận bàn giao nhà sẽ được tự do vận hành và kinh doanh tài sản của mình. Tại một số dự án sẽ yêu cầu nhà đầu tư kinh doanh dựa trên các nguyên tắc, quy chuẩn chung của toàn khu nghỉ dưỡng.

2. Các yếu tố thúc đẩy giá trị bất động sản nghỉ dưỡng

Xuất hiện tại thị trường từ năm 2015 và trở thành kênh đầu tư cao cấp của giới thượng lưu, bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ là kênh đầu tư mà còn là tài sản định vị giá trị cá nhân của người sở hữu. Do vậy, rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các yếu tố thúc đẩy giá trị gia tăng bất động sản nghỉ dưỡng.

Quy hoạch đô thị tác động đến giá trị bất động sản.
  • Quy hoạch đô thị và chủ trương của chính phủ: bất kỳ những phê duyệt liên quan đến quy hoạch phát triển du lịch đều thúc đẩy cho bất động sản tăng giá. Ví dụ như tại Thành phố Phú Quốc, 2 cột mốc quan trọng khiến BĐS nơi đây tăng giá liên tục đó là thông tin đặc khu kinh tế và trở thành Thành phố Biển Đảo đầu tiên của Việt Nam.
  • Vị trí dự án: là yếu tố gia tăng sự khan hiếm cho bất động sản nghỉ dưỡng. Những dự án có địa thế phong thủy tọa sơn hướng thủy, sát biển, hay ở vị trí mà chỉ có thể phát triển duy nhất một dự án thì luôn được nhà đầu tư săn đón.
  • Đơn vị quản lý: Đẳng cấp của một khu nghỉ dưỡng được đánh giá dựa trên chất lượng và thương hiệu từ đơn vị quản lý vận hành. Đó là lý do có sự phân cấp hạng sao giữa các khu nghỉ dưỡng.
  • Tiện ích dịch vụ: Một khu nghỉ dưỡng đắt giá còn đến từ hệ thống tiện ích dịch vụ cao cấp. Khách hàng đến nghỉ dưỡng không đơn thuần chỉ là lưu trú mà còn đề cao sự trải nghiệm trong từng tiện ích, như: ẩm thực, khu relax, khu chăm sóc sức khỏe, người phục vụ, không gian nghỉ dưỡng bên trong phòng,…

3. Tại sao bất động sản nghỉ dưỡng tăng giá khi thị trường biến động?

Bất động sản nghỉ dưỡng luôn gắn liền với phát triển du lịch. Sự kiện đáng nhớ nhất ảnh hưởng đến cả nền du lịch đó chính là Đại dịch Covid, khi mọi người phải tuân thủ quy định cách ly và không xê dịch. Lúc này, câu hỏi đặt ra liệu bất động sản nghỉ dưỡng tăng giá ngay cả khi thị trường đang biến động rất lớn?

Nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của con người ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên sau khi mọi thứ được kiểm soát, cũng chính du lịch là ngành được phục hồi tích cực rõ rệt. Từ các phương tiện di chuyển đến các khu du lịch tầm trung hay cao cấp vào mùa lễ hội đều trong tình trạng kín phòng. Điều này chứng tỏ rằng dù xã hội có những biến động khách quan thì nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của con người ngày càng gia tăng chứ chưa bao giờ dừng lại.

Bên cạnh đó, theo sự phát triển chung của nền kinh tế và lạm phát, giá thuê tại các khu nghỉ dưỡng có xu hướng tăng lên theo hàng năm. Khi mọi người càng gia tăng về thu nhập và càng mong muốn được lưu trú và trải nghiệm trong các khu nghỉ dưỡng hạng sang, có dịch vụ tiện ích đẳng cấp. Do đó, các nhà đầu tư luôn có cơ sở cho việc lựa chọn đầu tư dài hạn với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

5. Lời kết

Nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các dự án nghỉ dưỡng ở các khu vực trong giai đoạn đang phát triển. Tức là theo quy hoạch trong tương lai, các khu vực sẽ thay đổi nhờ vào chính sách phê duyệt của chính phủ.

Trên đây là những chia sẻ từ tìm hiểu nghiên cứu thông tin của trannho.com lý giải cho yếu tố thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng tăng giá ngay cả trong thời kỳ biến động. Hi vọng những kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích phục vụ cho việc phát triển nội dung bất động sản của mình.

—–

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay về Content Bất Động Sản, hãy follow fanpage hoặc gửi tâm tư vào link này.

Bài viết là những chia sẻ dựa trên kiến thức và trải nghiệm của bản thân blogger. Bạn có thể tham khảo hoặc chia sẻ đến mình những thông tin cùng chủ đề thông qua comment bên dưới bài viết hoặc gửi thông tin qua email baotran.content@gmail.com. Mình sẽ cùng bạn thảo luận chi tiết hơn nhé!

Bạn cảm thấy hài lòng khi đọc bài viết này? Hãy ủng hộ cho mình 1 tách cafe để giúp mình có thêm động lực chia sẻ đến các bạn những bài viết chất lượng nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here