Hướng dẫn làm Content Portfolio thu hút nhà tuyển dụng 2022

0
386

Content Portfolio là gì và cần thiết như thế nào đối với dân content writer trong thời đại hiện nay? Làm thế nào để thiết kế một content protfolio ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng? Hãy cùng trannho.com tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Content Portfolio là gì?

Portfolio là từ ngữ gốc từ tiếng Pháp, có thể hiểu là hồ sơ năng lực. Content Portfolio là hồ sơ tập hợp những tác phẩm, sản phẩm tiêu biểu hay những thành tích nổi bật trong suốt quá trình làm content của bạn.

Mục đích của content portfolio là giúp nhà tuyển dụng hay khách hàng của bạn tìm hiểu rõ hơn về phong cách làm việc của bạn thông qua những sản phẩm thực tế. Bên cạnh đó, portfolio là tài sản định vị năng lực của bạn đối với các đối thủ hay ứng viên cạnh tranh, thuyết phục nhà tuyển dụng hay khách hàng lựa chọn bạn thay vì những người khác.

Content Portfolio là gì

2. Content Portfolio và CV có giống nhau không?

Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa CV xin việc và portfolio của content writer. CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, được hiểu là sơ yếu lý lịch hay bản tóm tắt những thông tin cơ bản về trình độ học vấn, thông tin liên hệ, các kỹ năng phục vụ cho công việc và thông tin cơ bản về những nơi bạn đã làm việc hay hợp tác.

Như vậy, có thể thấy portfolio sẽ giải thích và bổ sung cụ thể cho bản tóm tắt CV. Nếu chỉ có CV, nhà tuyển dụng sẽ hoài nghi về năng lực thật sự của bạn đối với vị trí nhân sự mà họ cần tìm.

3. Tại sao phải cần có Content Portfolio?

Trước đây, mọi người thường mặc định Portfolio chỉ dành cho dân designer. Bởi vì những ấn phẩm của họ đều được hoàn thiện thành visual, được cảm nhận và đánh giá trực diện bằng mắt nhìn. Tuy nhiên, theo mình, tất cả những ngành nghề đều có thể xây dựng được portfolio, đặc biệt là các ngành nghề thiên về sáng tạo như designer hay content writer. Khi làm sáng tạo nội dung, bạn không chỉ có bài viết, bàn còn có những thể loại nội dung khác như: kịch bản sự kiện, ấn phẩm truyền thông, video, TVC,.. Tất cả đều nên được tổng hợp thành portfolio của riêng bạn.

Có thể bạn chưa biết, một portfolio được trình bày rõ ràng những việc bạn đã làm thực tế là cơ sở quyết định mức lương mà bạn thương lượng với nhà tuyển dụng. Đương nhiên, người càng có nhiều kinh nghiệm, năng lực càng cao, hơn nữa là có sự chuẩn bị chỉn chu cho sự nghiệp của mình sẽ luôn được công ty và khách hàng đánh giá cao.

Tất cả những ngành nghề đều có thể xây dựng được portfolio

Là content leader, trong quá trình tìm kiếm hồ sơ và phỏng vấn ứng viên, bản thân mình cũng có thiện cảm và ưu tiên đối với những bạn có chuẩn bị portfolio cá nhân. Dựa vào content portfolio, mình có thể nắm bắt được văn phong, phong cách sáng tạo nội dung của bạn có phù hợp với công ty hay chưa, không cần đưa ra thêm bài test cho các bạn.

4. Các nội dung chính của Content Portfolio?

Hồ sơ năng lực của dân content bao gồm những gì? Cấu trúc portfolio được trình bay như thế nào? Nhà tuyển dụng hoặc khách hàng cần gì ở Portfolio của bạn? trannho.com gửi đến bạn 7 hạng mục cần có trong portlifo của content writer nhé.

4.1 Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là nội dung chắc chắn phải có trong portfolio, giúp mọi người biết bạn là ai, bạn đến từ đâu và thông tin liên lạc của bạn:

 • Họ và tên của bạn
 • Ngày tháng năm sinh
 • Vị trí chuyên môn đã từng đảm nhiệm
 • Thông tin liên lạc cá nhân: email, số điện thoại, blog,…
Trình bày thông tin cá nhân trong cotent portfolio.

4.2 Kỹ năng làm việc

Bạn nên liệt kê những kỹ năng làm việc, thế mạnh của bạn phục vụ cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, đối với vị trí content writer sẽ yêu cầu các kỹ năng về writing, SEO, planning,… Nếu bạn là một người đa năng, đảm nhiệm rất nhiều hạng mục như: sáng tạo nội dung, tổ chức event, truyền thông nội bộ, xây dựng concept dự án,.. Bạn cũng nên liệt kê vào portfolio để làm dồi dào hơn cho phần kỹ năng làm việc.

Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu của vị trí tuyển dụng mà bạn nên chọn lọc kỹ năng cho phù hợp. Không phải trường hợp nào nhiều thông tin cũng mang lại hiệu quả cao nhé.

Kỹ năng làm việc, thế mạnh của bạn phục vụ cho vị trí ứng tuyển.

4.3 Kinh nghiệm làm việc thực tế

Đây là hạng mục nội dung quan trọng nhất của content portfolio. Kinh nghiệm làm việc thực tế là điều mà nhà tuyển dụng lẫn khách hàng muốn xem xét nhất. Từ những việc bạn đã làm trước đó sẽ là cơ sở để họ đánh giá mức độ phù hợp với vị trí công việc mà bạn sẽ đảm nhận trong tương lai.

Bạn nên có bước sắp xếp và phân loại các công việc theo từng nhóm cụ thể và logic trước khi trình bày vào hồ sơ năng lực. Hãy chọn lọc những dự án, hạng mục mà bạn thật sự tâm đắc và tự tin nhất. Tránh trường hợp đưa vào hết tất tần tật mọi thứ, sẽ gây rối cho người xem và không biết đầu là thông tin trọng tâm cần đọc.

Có 2 cách để bạn tham khảo và trình bày phần kinh nghiệm làm việc:

 • Cách 1: Trình bày theo từng hạng mục

Social Content -> Website content -> PR online -> Branding -> POSM -> Video….

 • Cách 2: Trình bày theo kinh nghiệm làm việc tại từng công ty

Mỗi vị trí ở từng công ty sẽ có bảng mô tả và phân quyền công việc khác nhau. Bằng cách trình bày này, nhà tuyển dụng sẽ hình dung về công việc hàng ngày mà bạn làm là như thế nào.

4.4 Campaign tiêu biểu

Dù bạn chỉ mới làm 1 năm hãy đã rất nhiều năm kinh nghiệm, bạn cũng sẽ có cho mình những dự án mà bản thân tâm đắc, hay tạo ra được kết quả tốt đẹp cùng với team. Hãy chọn 1 hoặc 1 vài campaign nổi bật nhất và thể hiện chi tiết vào portfolio của mình nhé. Biết đâu trong tương lai, bạn sẽ lại được thực hiện nhiều campaign hấp dẫn hơn nhờ vào lợi thế này.

Campaign nổi bật vào content portfolio.

4.5 Thương hiệu đã làm việc/cộng tác

Những thương hiệu hoặc công ty đã từng cộng tác với bạn cũng góp phần định vị năng lực cá nhân của bạn đối với khách hàng hay nhà tuyển dụng. Ở hạng mục này, bạn có thể trình bày ngắn gọn bằng logo đại diện cho thương hiệu. Hoặc với mỗi logo và tên công ty, bạn có thể ghi chú vị trí công việc của bạn.

Trình bày ngắn gọn bằng logo đại diện.

4.6 Thành tích/giải thưởng cá nhân

Mặc dù không phải là phần thông tin quan trọng, nhưng thành tích hay giải thưởng cá nhân cũng giúp gia tăng uy tín và khẳng định chất lượng nội dung của bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, nhờ thành tích bạn có thể deal được mức lương tốt hơn.

Không nhất thiết là giải thưởng trong những công ty bạn đã làm, có thể là giải thưởng thành tích từ các cuộc thi trong ngành marketing, hay được trao tặng từ các tổ chức báo đài, thương hiệu nổi tiếng.

4.7 Lời cảm ơn

Hãy dành một trang riêng biệt thật trang trọng để viết lời tri ân, lời cảm ơn dành cho nhà tuyển dụng, khách hàng đã quan tâm đến những thông tin về bạn, tạo cơ hội để bạn có thể gặp gỡ họ trong tương lai. Nhận được lời cảm ơn chắc chắn ai cũng cảm thấy vui vẻ và tăng thêm nhiều thiện cảm.

5. Một số lưu ý quan trọng khi làm Content Portfolio

Từ lúc biết đến Portfolio và thiết kế riêng hồ sơ năng lực content marketing, mình cảm thấy thuận lợi nhiều hơn trong việc tìm kiếm việc làm và các dự án freelance. Từ những trải nghiệm của bản thân, trannho.com chia sẻ đến bạn một số lưu ý giúp bạn chuẩn bị content portfolio chỉn chu hơn.

 • Định dạng file: Gửi Content Portfolio cho nhà tuyển dụng hay khách hàng với định dạng .pdf hoặc website online, tức là bản đọc chứ không được chỉnh sửa hoặc sao chép.
  Các nền tảng làm Content Portfolio bạn có thể tham khảo: PowerPoint, canva.com, wix.com,…
 • Ngôn ngữ: Bạn có thể sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy vào đối tượng khách hàng và dự án mà bạn hướng đến. Bản thân mình thì luôn chuẩn bị song song 2 phiên bản ngay từ đầu để khi nào cần là sử dụng được ngay.
 • Văn phong trình bày: Đừng viết quá dài, kể lê thê về hành trình làm việc chi tiết của bạn. Khách hàng hay nhà tuyển dụng chỉnh quan tâm đến những sản phẩm bạn làm được, kết quả dự án bạn phụ trách. Những vấn đề chi tiết nên dành để trao đổi với họ khi có cơ hội gặp mặt phỏng vấn.
 • Hình ảnh cá nhân: Nên sử dụng hình ảnh lịch sự văn minh, năng lượng, đảm bảo sự chuyên nghiệp nhưng vẫn thể hiện được tính cách của bạn qua hình ảnh.
 • Quan trọng hơn hết, hãy kiểm tra thật kỹ 2 – 3 lần trước khi save file và gửi đến cho nhà tuyển dụng. Portfolio của content writer bị lỗi chính tả là một ấn tượng không tốt đối với người đọc rồi.

6. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của trannho.com về cách làm content portfolio cho những ai đang muốn làm dồi dào hơn hồ sơ năng lực của mình, không còn chỉ dựa vào CV ngắn gọn hay một link drive quá nhiều thứ. Chúc bạn sẽ tự tin hơn trong việc “chốt deal” nhà tuyển dụng và khách hàng với portfolio xịn của mình.

>> Xem thêm Khó khăn khi làm content BĐS

>> Xem thêm Chuyện nghề content

———

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay về Content Bất Động Sản, hãy follow fanpage hoặc gửi tâm tư vào link này.

Bài viết là những chia sẻ dựa trên kiến thức và trải nghiệm của bản thân blogger. Bạn có thể tham khảo hoặc chia sẻ đến mình những thông tin cùng chủ đề thông qua comment bên dưới bài viết hoặc gửi thông tin qua email baotran.content@gmail.com. Mình sẽ cùng bạn thảo luận chi tiết hơn nhé!

Bạn cảm thấy hài lòng khi đọc bài viết này? Hãy ủng hộ cho mình 1 tách cafe để giúp mình có thêm động lực chia sẻ đến các bạn những bài viết chất lượng nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here