Không học giỏi văn không làm được content marketing?

Nếu em không học giỏi văn thì có làm content marketing được không, có thể theo đuổi sự nghiệp viết lách để kiếm tiền được không?

1
1658

Liệu có phải content marketing chỉ là đích đến của những bạn chuyên văn, có khiếu viết văn hay từ nhỏ. Người học giỏi các môn tự nhiên, giỏi tính toán thì không thể làm content marketing hay theo đuổi?

“Nếu em không học giỏi văn thì có làm content marketing được không, có thể theo đuổi sự nghiệp viết lách để kiếm tiền được không?” Đây là câu hỏi quen thuộc Trân được nghe mỗi lần trao đổi cùng các bạn thực tập sinh ở công ty. Hi vọng trong bài viết này, dưới góc nhìn của một người từng học chuyên sinh-toán-hóa và bây giờ đã trở thành một content-er được 5 năm hơn, Trân có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc và tự tin trên con đường theo đuổi đam mê làm content của chính mình.

Nhớ ngày trước, Trân được một công ty tập đoàn có quy mô lớn trong nước mời đến phỏng vấn ở vị trí chuyên viên quản lý nội dung. Vòng phỏng vấn đầu tiên, Trân trao đổi trực tiếp với anh trưởng phòng HR:
-HR: Trước đây, em đã thi vào đại học khối nào?
-Trân: Dạ khối A và B ạ.
-HR: Khối A thì liên quan gì đến làm nội dung, làm content marketing được. Phải giỏi văn hay thi khối C thì mới làm được chứ?
-Trân: Việc viết văn hay trong cấu trúc môn ngữ văn của giáo dục và chuyên môn trong làm nội dung của lĩnh vực content marketing là hoàn toàn khác nhau ạ. Viết hay là một kỹ năng chứ không phải tố chất. Mà kỹ năng thì chắc chắn được phải rèn luyện và trau dồi mỗi ngày.

Trên đây chỉ là một trong số vô vàn câu hỏi, sự thắc mắc của mọi người khi tuyển nhân sự hay nghĩ về những người làm nội dung hay truyền thông. Sự hoài nghi vốn dĩ là không sai, vì chúng ta vẫn luôn nghĩ làm content marketing là viết bài, là làm việc với con chữ nên nếu học giỏi văn thì sẽ diễn đạt ý tốt hơn.

Đương nhiên, bất kì môn học nào phù hợp với năng khiếu bẩm sinh thì chúng ta rất dễ dàng để nghiên cứu và phát huy. Tuy nhiên như đã nói trước đó, ngôn ngữ khi chúng ta học văn trong trường lớp sẽ khác rất nhiều với ngôn ngữ tiếp thị và kiếm ra tiền trong môi trường marketing.

Content marketing là làm gì?

Content marketing được dịch là nội dung tiếp thị, tức là phục vụ cho các hoạt động marketing truyền thông cho thương hiệu, sản phẩm mà chúng ta muốn quảng bá trên thị trường sao cho thu hút và tiếp cận được với người tiêu dùng, khách hàng tiềm năng của thương hiệu.

Nội dung tiếp thị được hiểu rằng chính là tất cả những thứ chúng ta nhìn thấy, nghe thấy hay đọc được từ thương hiệu. Điều này có nghĩa là content không dừng lại là những bài viết, là con chữ, mà nó còn được thể hiện qua hình ảnh, audio hay video.

Để một video hay hình ảnh được xuất bản thì khâu sáng tạo ý tưởng rất quan trọng. Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao poster này lại sử dụng hình ảnh này, câu chữ đó,… Tất cả được trình bày theo dụng ý của content marketing. Hay một video không thể ngẫu nhiên nhiên tạo được hiệu ứng thu hút người xem, nó phải được dựng theo một kịch bản được đầu tư ý tưởng kỹ lưỡng, từng âm thanh lời thoại trong video cũng chính là một loại content marketing.

Nếu bạn nghĩ content marketing là viết lách thì bạn đã tự bó hẹp giới hạn khả năng phát triển và tư duy về nghề nghiệp của chính mình.

Dù là vậy thì kỹ năng viết lách vẫn không thể thiếu. Đó là công cụ giúp những ý tưởng, câu viết của bạn trở nên logic và hấp dẫn hơn. Sự logic và thống nhất trong từng nội dung thu hút khách hàng tiềm năng của bạn tốt hơn. Dù video 30 giây hay 30 phút, bài viết dài 100 từ hay 1000 từ, họ vẫn sẵn sàng dành thời gian để thưởng thức. Đó chính là thành công của người làm content marketing.

Vì là nội dung tiếp thị trong thời đại công nghệ số, nên tất cả đều có công thức sản xuất riêng biệt. Một bài viết được đăng trên mạng xã hội như facebook sẽ khác với bài viết PR báo chí hay trên website. Độ dài và cách trình bày đối với từng nội dung và kênh hiện thị cũng sẽ khác nhau. Những công thức này bạn đều có thể nghiên cứu và học tập thông qua các tài liệu chuyên môn, các khóa học đào tạo content marketing từ cơ bản đến nâng cao.

Lúc trước mình hay tìm học các khóa tại trung tâm Vinalink của thầy Tuấn Hà và thầy Sang vì đây là trung tâm uy tín, chất lượng đào tạo cũng rất sát với thực tế và ngôn ngữ phù hợp cho tất cả mọi đối tượng ngành nghề.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu trước về kỹ năng viết lách và trình bày logic trong ngôn ngữ viết, bạn có thể tham gia vào group Để viết tốt hơn (vietlachkiemtien.com) và tìm hiểu các khóa học của chị Linh Phan.

Tham khảo khóa học của chị Linh Phan tại đây.

Chị đã có hơn gần 15 năm học và làm việc trong lĩnh vực Truyền thông Tiếp thị, sau đó học chuyên sâu về Tâm lý học phát triển trẻ em (MS in Child Psychology) và trở thành Parent Coach từ năm 2019. Hiện chị đang là influencer khá nổi tiếng trong cộng đồng viết lách và blogger.

Tóm lại, khi bạn đã lựa chọn theo đuổi ngành nghề đòi hỏi tư duy và sáng tạo cao như content marketing thì việc trau dồi kiến thức và kỹ năng luôn luôn là cần thiết cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đã nhiều năm kinh nghiệm. Hãy nhớ làm content marketing giỏi thì viết văn hay thôi là chưa đủ nhé!

Chúc các bạn thành công!

_Trân Huỳnh_

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here