Gợi ý mẫu content brief đơn giản hiệu quả cho người mới vào nghề

0
259

Một trong những bước quan trọng của việc triển khai nội dung bài viết đó là khảo sát nhu cầu của người giao việc. Đó có thể là chủ doanh nghiệp, quản lý trực tiếp, đồng nghiệp hoặc khách hàng của bạn. Lúc này, content brief đóng vai trò giúp bạn thống kê lại tất cả những ý kiến của họ để bạn định hướng tốt hơn cho kế hoạch nội dung của mình. Trong bài viết sau đây, hãy cùng trannho.com tìm hiểu chi tiết content brief là gì và tham khảo một số mẫu content brief đơn giản, dễ sử dụng cho người mới vào nghề.

1. Content brief là gì?

Trong thuật ngữ marketing, content brief được hiểu là bảng tóm tắt những yêu cầu về sản phẩm, dịch vụ liên quan đến nội dung, phục vụ cho các hoạt động truyền thông quảng cáo. Content brief được đánh giá là hiệu quả khi tổng hợp đầy đủ những thông tin cần thiết vừa đúng với nhu cầu của người đề xuất, vừa định hướng được hướng triển khai nội dung cho người thực hiện. Không chỉ content writer, từ ngữ “brief” vốn rất quen thuộc đối với người làm sự kiện, designer khi cần thiết kế chương trình hay ấn phẩm marketing.

Content brief được hiểu là bảng tóm tắt những yêu cầu về sản phẩm.

Content brief được trình bày thông qua nhiều thể loại khác nhau: văn bản word, file excel, file trình chiếu powerpoint, ghi âm,… Tùy vào cách thức trao đổi thông tin, tính chất của loại nội dung cần triển khai mà bạn có thể cân nhắc thể loại brief phù hợp.

Một content brief cơ bản nên thể hiện được một số yếu tố quan trọng sau:

 • Mục tiêu truyền thông mà nội dung hướng đến;
 • Khách hàng mục tiêu của bài viết, chiến dịch;
 • Thông điệp truyền thông chính của nội dung;
 • Thông tin thương hiệu, cơ sở niềm tin thu hút khách hàng;
 • Yêu cầu về visual;
 • Timeline triển khai chi tiết;…

2. Content brief có quan trọng không?

Content brief được sử dụng hầu hết ở cả môi trường agency (công ty chuyên quảng cáo) và marketing inhouse (bộ phận marketing trực thuộc doanh nghiệp).

Tuy nhiên, những content writer tại agency sẽ thường xuyên sử dụng bảng tóm tắt yêu cầu này nhiều hơn. Vì tệp khách hàng của họ rất đa dạng, mỗi lĩnh vực mỗi thương hiệu sẽ có những nhu cầu khác nhau và mục tiêu truyền thông khác nhau. Bên cạnh đó, sử dụng content brief là cách để họ thấu hiểu khách hàng tốt hơn, từ đó xây dựng kế hoạch nội dung đánh đúng tâm lý của khách hàng, lợi thế hơn trong việc deal hợp đồng với họ.

Content brief có quan trọng không?

Ngược lại, nhân viên content inhouse thường bỏ qua hoặc không chú trọng bước tóm tắt yêu cầu này. Đa phần vì họ cảm thấy bản thân đã hiểu rõ doanh nghiệp, hoặc do thời gian thực hiện quá gấp, họ chọn qua qua bước tóm tắt vì cảm thấy chưa thật sự cần thiết.

Trên thực tế, content brief đóng vai trò như dấu mũi tên chỉ đường cho người làm nội dung đi đúng hướng và hoàn thành công việc nhanh hơn. Khi bạn thấu hiểu được kế hoạch cần làm là gì, mong muốn của khách hàng hay quản lý như thế nào, bạn mới có được ý tưởng và đề xuất phù hợp. Không nên tự ý sáng tạo nội dung mà không nhằm vào bất kỳ mục đích cụ thể nào.

Tương tự như khi bạn ở vị trí leader hay manager, bạn cũng cần hiểu rõ và làm thành thạo content brief khi giao việc cho các bạn trong team của mình. Khi có bảng tóm tắt, họ sẽ biết được mình cần viết gì để đáp ứng đúng yêu cầu của bạn, quá trình sản xuất bài viết sẽ diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.

3. Hạng mục nào cần làm mẫu content brief?

Khi nào cần sử dụng mẫu content brief? Bạn có thể áp dụng content brief cho tất cả các hạng mục nội dung do bạn phụ trách. Có thể tùy vào tính chất quan trọng của từng loại ấn phẩm, bài viết, bạn có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên để thực hiện. Không phải lúc nào bạn cũng cần ghi chút hết tất cả những yếu tố theo một mẫu brief nhất định, nhưng tập liệt kê càng chi tiết càng giúp bạn hình thành thói quen tóm tắt nhu cầu và lập dàn ý bài viết tốt hơn.

Khi nào cần sử dụng mẫu content brief?

Một số hạng mục nội dung thường xuyên triển khai content brief như:

 • Kịch bản – concept tổ chức sự kiện công ty;
 • Kịch bản dựng TVC, Video giới thiệu công ty, giới thiệu sản phẩm;
 • Chuổi bài PR online, bài PR Emagazine;
 • Email marketing chăm sóc khách hàng,…

4. Gợi ý mẫu content brief dễ sử dụng nhất cho người mới làm?

Để có được một bản brief như mong đợi, bạn cần tìm hiểu trước về doanh nghiệp, khách hàng, đồng nghiệp để phác thảo ra trước những câu hỏi bạn muốn khai thác từ họ. Đồng thời, cân nhắc vào hạng mục sắp thảo luận để bổ sung những khảo sát cho phù hợp, mục tiêu là lấy được nhiều thông tin càng tốt.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu content brief cho các hạng mục nội dung sau đây:

4.1 Content brief cho thiết kế ấn phẩm social

Đây có thể là công việc diễn ra thường xuyên giữa bộ phận content và designer của phòng marketing. Ở một số công ty quy mô vừa và nhỏ, designer sẽ chịu trách nhiệm luôn cả phần lên ý tưởng đến sản xuất thành hình ảnh. Tuy nhiên, để có được sự đồng bộ từ nội dung đến visual thể hiện, các bạn phụ trách nội dung nên là người brief yêu cầu để designer có thể triển khai thiết kế nhanh chóng hơn.

Mẫu content brief dành cho các ấn phẩm social.

4.2 Content brief cho bài PR Emagazine

Đối với các bài truyền thông cần thiết kế đặc biệt trên báo online như CafeF, Vnexpress, Zingnews,… sẽ được thực hiện bởi đội ngũ của báo, và đây là quy định của họ. Các bạn phóng viên sẽ triển khai dựa trên content brief từ viết doanh nghiệp. Để hạn chế được việc sửa bài nhiều lần, rút ngắn thời gian sản xuất, bạn có thể tham khảo mẫu brief nội dung như sau:

Mẫu content brief dành cho bài PR online.

4.3 Content brief cho bài SEO

Nếu bạn đang triển khai dịch vụ viết bài SEO cho khách hàng thì việc lập content brief là rất cần thiết và quan trọng. Từ bảng tóm tắt mục tiêu của doanh nghiệp đối với sản phẩm dịch vụ, bạn có thể đề xuất kế hoạch SEO phù hợp với chi phí cũng như mang lại hiệu quả cho khách hàng của mình. Đồng thời, tạo được uy tín và niềm tin cho khách hàng về dịch vụ và chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này.

Mẫu content brief dành cho bài SEO.

5. Lưu ý khi triển khai content brief

Triển khai content brief vốn dĩ không hề khó. Nó giống như việc bạn đang nghiên cứu insight của khách hàng, nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của khách hàng cũng như sản phẩm của họ. Càng thấu hiểu tâm lý và nhu cầu của doanh nghiệp, bạn càng xây dựng được kế hoạch nội dung bài bản và kỳ vọng hiệu quả cao.

Có một số lưu ý dành cho bạn khi bắt đầu lập content brief:

 • Nên dành thời gian tìm hiểu qua khách hàng, thương hiệu hay sản phẩm của họ trước khi làm.
 • Chuẩn bị càng nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề doanh nghiệp, sản phẩm càng tốt. Điều này giúp bạn có nhiều tư liệu để triển khai nội dung về sau.
 • Với những khách hàng chưa chuẩn bị kịp câu trả lời, bạn nên chủ động chốt thời gian deadline với họ để tránh kế hoạch làm việc bị kéo dài.
 • Sau khi buổi thảo luận diễn ra, bạn nên xác nhận một lần nữa các thông tin với doanh nghiệp, khách hàng. Tránh trường hợp khách hàng đổi ý liên tục khiến bạn khó bắt đầu công việc của mình.

6. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ thực tế nhất về content brief và mẫu content brief của trannho.com đã sử dụng hiệu quả. Content brief là công cụ giúp người làm nội dung khai thác thông tin từ góc nhìn của doanh nghiệp một cách chủ động hơn. Hi vọng với những thông tin trong bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của content brief và áp dụng thành thạo vào công việc phát triển nội dung hằng ngày của mình.

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay về Content Bất Động Sản, hãy follow fanpage hoặc gửi tâm tư vào link này.

Bài viết là những chia sẻ dựa trên kiến thức và trải nghiệm của bản thân blogger. Bạn có thể tham khảo hoặc chia sẻ đến mình những thông tin cùng chủ đề thông qua comment bên dưới bài viết hoặc gửi thông tin qua email baotran.content@gmail.com. Mình sẽ cùng bạn thảo luận chi tiết hơn nhé!

Bạn cảm thấy hài lòng khi đọc bài viết này? Hãy ủng hộ cho mình 1 tách cafe để giúp mình có thêm động lực chia sẻ đến các bạn những bài viết chất lượng nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here