Tại sao chăm bón đầy đủ nhưng hoa giấy không ra hoa?

0
321
Hoa giấy ra hoa tốt khi được trồng trên đất khô cằn, đất tơi xốp thoát nước tốt.

Hoa giấy được xếp vào loại cây hoa cảnh được trồng rất phổ biến cả ở nông thôn và thành phố, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn gặp phải tình trạng chăm bón tưới nước đầy đủ nhưng cây hoa giấy không ra hoa.

Nếu bạn hoặc gia đình có sở thích trồng các loại cây cảnh thân gỗ, bonsai vừa tạo dáng cây vừa có hoa đẹp trang trí sân vườn thì cây hoa giấy chắc chắn là cây cảnh quen thuộc. Tuy nhiên, với người không sành chơi kiểng, muốn trồng vì bị thu hút bởi vẻ đẹp của hoa giấy thì dễ gặp khó khăn khi cây trồng to lớn, cành lá xum xuê nhưng cho hoa ít hoặc không ra hoa thường xuyên, màu hoa nhạt không rực rỡ như các nhà khác.

Khi bắt đầu trồng bất kỳ loại cây nào, bạn nên tìm hiểu về điều kiện sống cơ bản của chúng. Việc chuẩn bị kiến thức trước sẽ giúp bạn hiểu hơn về cây trồng, tiết kiệm chi phí chăm cây mà cây phát triển tươi tốt như ý.

Hoa giấy được trồng hàng rào
Hoa giấy được trồng trang trí trước hiên nhà, cổng chào.

Hãy cùng trannho.com tìm hiểu điều kiện phát triển cơ bản của cây hoa giấy nhé để cải thiện tình trạng trồng hoa giấy không ra hoa nhé!

Điều kiện phát triển cơ bản của cây hoa giấy

Hiện nay, trên thế giới đã ghi nhận được khoảng hơn 37 loại hoa giấy khác nhau, hầu hết chúng đều có cùng một điều kiện sống và phát triển. Theo tìm hiểu, hoa giấy là loại cây bản địa thuộc vùng nhiệt đới của khu vực Nam Mỹ, thuộc nhóm cây ưa nắng và nơi khô thoáng. Điều đó có nghĩa là hoa giấy sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện được chiếu sáng toàn phần và đất thoát nước tốt.

Vậy cây hoa giấy của nhà bạn đã gặp phải nguyên nhân nào mà không nở hoa sum xuê?

Nguyên nhân cây hoa giấy không ra hoa

Nguyên nhân 1: Hoa giấy không ra hoa vì trồng nơi thiếu nắng

Dù được xếp loại là cây nhiệt đới dễ trồng, dễ chăm sóc, không yêu cầu kỹ thuật cao nhưng có một lưu ý quan trọng là hoa giấy cực kỳ ưa nắng. Cây sẽ phát triển mạnh mẽ ở nơi nhiệt độ cao nóng ấm, cây không ưa khí hậu lạnh. Đây là yếu tố gần như tiên quyết để cây hoa giấy ra hoa. Đó là lý do bạn dễ bắt gặp hoa giấy được trồng làm giàn trước cổng nhà hay hàng rào, luôn là nơi đón ánh sáng, ánh nắng mặt trời trực tiếp nhiều nhất.

Hoa giấy không ra hoa vì thiếu nắng.

Nếu chỉ được chiếu nắng một phần hoặc trồng nơi bóng mát, hoa giấy sẽ không thể ra hoa hoặc nở hoa nhưng rất ít và màu sắc nhạt nhòa, không sặc sỡ bắt mắt. Hãy xem lại nơi trồng hoa giấy của nhà bạn có đáp ứng được điều kiện ánh nắng trực tiếp chưa nhé!

Nguyên nhân 2: Đất trồng không tơi xốp, thoát nước chậm.

Đất trồng cũng là một trong những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như nở hoa của hoa giấy. Cây thích hợp với nhiều loại đất trồng, chịu được các loại đất khô cằn, nhưng bắt buộc phải có độ thông thoáng, thoát nước tốt.

Ở các miền quê, hoa giấy thường được trồng thẳng xuống đất cát, do vậy quá trình thoát nước diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các gia đình ở thành phố thường hạn chế ở diện tích, nên thường phải trồng cây trồng bồn, chậu và sử dụng đất trồng đã qua xử lý hoặc tự pha trộn.

Hoa giấy ra hoa tốt khi được trồng trên đất khô cằn, đất tơi xốp thoát nước tốt.

Vậy nên, bạn hãy xem xét đất trồng cây cho hoa giấy, lựa chọn các loại đất có độ tơi xốp cao, có nhiều xơ dừa hay vỏ đậu phộng,… Hạn chế sử dụng các loại đất bùn, đất sét có độ kết dính, thoát nước chậm không thích hợp trồng hoa giấy. Đồng thời, bạn nên kết hợp với chế độ nước tưới cho cây từ ít quá nhiều, không nên tưới quá nhiều. Vì khi cây được cung cấp nước đầy đủ hoặc dư sẽ có xu hướng phát triển thân cành và lá, ra hoa ít hoặc hầu như không ra hoa.

Bên cạnh đó, bạn có thể kích thích sinh trưởng của hoa giấy bằng phân bón hữu cơ nhưng liều lượng vừa đủ 2 – 3 lần/năm. Vì hoa giấy có khả năng sinh trưởng mạnh nên không cần thiết phải bón quá nhiều, giúp bạn tiết kiệm chi phí chăm sóc. Lưu ý là chỉ nên thúc phân khi cây còn nhỏ, cây mới trồng, còn cây đã trưởng thành và cứng cáp như mong muốn hãy ngừng bón phân, tạo điều kiện khô hạn để kích thích cây ra hoa tốt hơn.

Trên đây là những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến quá trình cây hoa giấy không ra hoa. Hi vọng bài viết của trannho.com sẽ giúp bạn cải thiện được chế độ chăm sóc và phương pháp trồng cây hoa giấy tại nhà nhé.

>> Xem thêm Nguyên nhân Mười giờ không nở hoa

>> Xem thêm Địa điểm mua cây cảnh uy tín 2022

Bài viết là những chia sẻ dựa trên kiến thức và trải nghiệm của bản thân blogger. Bạn có thể tham khảo hoặc chia sẻ đến mình những thông tin cùng chủ đề thông qua comment bên dưới bài viết hoặc gửi thông tin qua email baotran.content@gmail.com. Mình sẽ cùng bạn thảo luận chi tiết hơn nhé!

Bạn cảm thấy hài lòng khi đọc bài viết này? Hãy ủng hộ cho mình 1 tách cafe để giúp mình có thêm động lực chia sẻ đến các bạn những bài viết chất lượng nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here