Cách mạng nghệ thuật hội họa kiến trúc thời Phục hưng

0
775

Một cuộc bùng nổ các tư tưởng mới khiến châu Âu chuyển mình vào thế kỷ 15, đem đến những thành tựu cách mạng nghệ thuật, khoa học và sáng chế. Thời kỳ này được nhắc đến với tên gọi thời Phục hưng.

Thời Phục hưng bắt đầu vào khoảng năm 1350 ở Ý, nơi các học giả tái khám phá tác phẩm của các nhà toán học, nghệ sĩ, triết gia Hy Lạp và La Mã. Tư tưởng trong những tác phẩm này dẫn đến sự xuất hiện một trường phái tư tưởng được gọi là chủ nghĩa nhân văn, trong đó đề cao thực nghiệm và kinh nghiệm như các nguồn hiểu biết, đối lập với truyền thống và mê tín của thời Trung cổ.

Tư tưởng mới lan rộng khắp châu Âu, truyền cảm hứng cho một thế hệ nghệ sĩ, kiến trúc sư và triết gia. Nổi tiếng hơn cả có lẽ là Leonardo da Vinci, nhà khoa học, nghệ sĩ và là nhà phát minh thiên tài, đại diện cho nhà nhân văn lý tưởng, hay “con người Phục hưng”.

Nghệ thuật hội họa thời Phục hưng

Các họa sĩ thời Phục hưng cố gắng thể hiện đối tượng thật nhất. Họ muốn tranh của mình như ô cửa mở vào một không gian khác, thay vì một mặt phẳng được vẽ đầy các nhân vật. Họ dùng các kỹ thuật như phối cảnh để đem đến chiều sâu cho hình vẽ và vẽ người giống như ngoài đời thực.

Họ cũng thể hiện nhiều chủ đề đa dạng hơn: hội họa Trung cổ hầu như chỉ vẽ phong cảnh và chân dung tôn giáo còn các họa sĩ thời Phục hưng vẽ cả những cảnh lấy từ lịch sử, thần thoại Hy Lạp và La Mã, cũng như từ cuộc sống hằng ngày.

“Trường học Athens (1510)”

Bức tranh này do Giáo hoàng đặt Raphael vẽ, ông là một trong những họa sĩ được ngưỡng mộ nhất thời Phục hưng. Bức tranh thể hiện các Triết gia Hy Lạp Cổ đại, được vẽ giống với các nhà tư tưởng thời Phục hưng như Leonardo da Vinci, Michelangeio và bản thân Raphael.

Kỹ thuật hội họa mới

Một trong những kỹ thuật mà học giả thời Phục hưng tái khám phá ra là phối cảnh, nhằm đem tới chiều sâu cho hình vẽ. Các vật thể ở xa hơn trông nhỏ hơn so với vật thể ở gần. Người La Mã đã dùng các công thức toán học để bắt chước hiệu ứng này khi vẽ. Các nghệ sĩ Phục hưng sao chép lại kỹ thuật La Mã để tạo ra các bức tranh giống thật đến sững sờ.

Mái vòm cong đặc trưng thời Phục hưng

Vẽ khoảng cách: Người họa sĩ lựa chọn một hay nhiều điểm hội tụ, nơi các vật thể ở quá xa không nhìn thấy được.

Nghệ thuật kiến trúc thời Phục hưng

Nhiều thành phố ở Ý vẫn còn phế tích những công trình La Mã và các kiến trúc sư thời Phục hưng quyết tâm tạo ra những công trình đồ sộ và đẹp đẽ giống vậy. Họ nghiên cứu các tác phẩm kiến trúc và hình học thời La Mã để công trình trông hài hòa hơn, sao chép phong cách cột, vòm cuốn của Hi Lạp và La Mã trong trang trí

>> Xem thêm Kiến trúc phong cách Ý được tái hiện tại Nam Phú Quốc

Nghệ thuật điêu khắc thời Phục hưng

Giống như các họa sĩ cùng thời, các nhà điêu khắc thời Phục hưng cố gắng tạo ra những tác phẩm điêu khắc Hi Lạp và La Mã, họ thể hiện nhân vật ở tư thế tự nhiên và làm nổi bật các chi tiết như mái tóc, nếp gấp của trang phục. Nhiều nghệ sĩ nghiên cứu cấu tạo giải phẫu cơ thể người để thể hiện hình dáng chân tay, cơ bắp, mạch máu chính xác như thật.

Các bác sĩ và nghệ sĩ Phục hưng nghiên cứu giải phẫu cơ thể người bằng cách mổ xác tử tù.

Thời Phục hưng phương Bắc

Từ Ý, tư tưởng Phục hưng nhanh chóng lan tới Bắc Âu. Những vị vua giàu có như vua Pháp Francois I và các thương gia giàu có ở Bỉ – Hà Lan đều háo hức muốn hưởng lợi từ các tư tưởng mới. Các nghệ sĩ của họ noi theo kỹ thuật Ý và phát triển phong cách riêng. Các học giả Hà Lan như Desiderius Erasmus dịch các tác phẩm Hy Lạp và La Mã sang những phiên bản phổ thông.

In ấn thời Phục hưng

Khoảng năm 1455, người thợ rèn nước Đức Johannes Gutenberg đã phát minh ra một loại thiết bị in ấn sử dụng khuôn in rời (khuôn chữ cái bằng kim loại có thể thay đổi vị trí trên bản in và tái sử dụng). Nhờ giúp in ấn dễ dàng hơn, thiết bị này đã thúc đẩy sự truyền bá tư tưởng mới.

>> Đọc thêm Kiến trúc Địa Trung Hải tại Việt Nam

Nội dung và thông tin Tham khảo Tri thức về Vạn vật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here