Biệt thự là một ngôi nhà to, có phải không?

0
445

Trong bất động sản, biệt thự hay dinh thự là loại hình cao cấp nhất minh chứng cho sự giàu có và thành đạt của người sở hữu. Bạn có thắc mắc tại sao từ “biệt thự” được dùng để gọi những tài sản đẳng cấp như vậy không? Hãy cũng trannho.com đi tìm nguồn gốc của danh từ “biệt thự”, liệu rằng biệt thự là một ngôi nhà to phải không?

Nguồn gốc của từ biệt thự

“Biệt” là riêng. Từ “biệt” trong “biệt thự” mang hàm nghĩa chỉ sự riêng tư, riêng lẻ, bình yên.

“Thự” vốn được sử dụng để chỉ một nếp nhà ở thôn quê, như nhà giữa ruộng hoặc giữa vườn.

Vào thời La Mã cổ đại, biệt thự được xem là một tư gia riêng biệt, một ngôi nhà to có sân vườn nằm trên một diện tích đất rộng lớn của tầng lớp quý tộc hoặc tầng lớp cai trị thời kỳ này.

Nguồn gốc “Biệt thự” trong “Chữ xưa còn một chút này”

Ở Việt Nam, ngày xưa, ngoài nhà chính, những gia đình khá giả còn làm thêm một ngôi nhà nhỏ nằm riêng biệt, thường ở trong vườn cảnh, làm chỗ nghỉ ngơi. Nhà đó gọi là “biệt thự”. Sau này, từ “biệt thự” di nghĩa, trở thành danh từ để chỉ những ngôi nhà to, đẹp, sang trọng và có sân vườn.

Như vậy, từ xưa đến nay, biệt thự luôn là một ngôi nhà đẹp của tầng lớp tinh hoa thượng lưu được bao quanh bởi sân vườn, cảnh quan xanh mát mẻ.

>> Tìm hiểu về Từ ngữ xưa – Ngày Ngày viết chữ

Nhận diện “biệt thự” trong bất động sản nghỉ dưỡng ngày nay

Trong bất động sản, biệt thự là một ngôi nhà to biệt lập có thể nằm trong khu dân cư hoặc thuộc dự án nghỉ dưỡng cao cấp. Diện tích xây dựng của một căn biệt thự tối thiểu 200 m2. Để đáp ứng được diện tích rộng lớn của nó, chủ đầu tư phải lựa chọn vị trí phù hợp. Do vậy, các dự án biệt thự thường được xây dựng và phát triển ở những vùng ven, khu vực xa trung tâm thành phố, những nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ và không khí trong lành.

Biệt thự sân vườn trong bất động sản nghỉ dưỡng

Kiến trúc của biệt thự luôn tập trung vào yếu tố “xanh”, hướng đến sự gần gũi giữa gia chủ với thiên nhiên bên ngoài, đúng với nguồn gốc của “ngôi nhà to” truyền thống. Theo đó, những khoảng không gian mở như giếng trời và sân vườn sẽ xuất hiện nhiều trong loại hình biệt thự, nhằm gia tăng sự liên kết giữa không gian sống bên trong với cảnh quan bên ngoài.

Tùy theo diện tích của khuôn viên đất, biệt thự còn có những tiện ích xây dựng đi kèm để phục vụ cho nhu cầu sống sang, nghỉ dưỡng thăng hoa như: khu tiệc BBQ, hồ bơi ngoài trời, vườn thiền yoga,…

Không gian nội thất sang trọng bên trong căn biệt thự

Qua nhiều thời kỳ, nhu cầu sở hữu biệt thự của giới thượng lưu cũng có sự thay đổi, ngày càng đa dạng các loại hình biệt thự: dinh thự, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự tứ lập,… tạo nên một cộng đồng doanh nhân thành đạt, nơi ẩn trú của những đại gia tài phiệt. Bên cạnh đó, tiêu chí đánh giá biệt thự là một ngôi nhà to, sang trọng xứng tầm càng rõ ràng và khắt khe như:

  • Mật độ xây dựng thấp
  • Mật độ cảnh quan cây xanh rộng lớn
  • Không gian yên tĩnh đảm bảo giá trị riêng tư cao nhất
  • Kiến trúc và nội thất sang trọng, tinh tế, phong cách thiết kế thời thượng
  • Được quản lý an ninh và an toàn cao
  • Đầy đủ các tiện ích sinh hoạt cao cấp.

>>Tìm hiểu sản phẩm biệt thự chăm sóc sức khỏe mới nhất năm 2022.

Nội dung trên được chia sẻ từ quan điểm và thông tin tìm hiểu của cá nhân blogger trannho.com. Bạn có thể tham khảo hoặc chia sẻ đến mình những thông tin cùng chủ đề thông qua comment bên dưới bài viết hoặc gửi thông tin qua email baotran.content@gmail.com. Mình sẽ cùng bạn thảo luận chi tiết hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here