Bất động sản – Góc nhìn khác từ những định kiến nghề nghiệp

0
519

Chúng ta luôn muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, muốn thành công từ những điều bản thân làm giỏi nhất. Được công nhận năng lực thì thật hạnh phúc, nhưng cũng không hề muốn tài giỏi vì bất kỳ nhận định nào đó của xã hội.

Mình đã từng muốn nói về nghề bất động sản từ sau một năm mình đi làm và quyết định gắn bó. Nhưng đến nay, đã hơn 3 năm rồi mới được thúc đẩy để viết.

Chuyện là sáng nay, lướt facebook, vô tình đọc được dòng trạng thái của người bạn học cũ, đại ý của bạn rằng bạn đang rất khó chịu vì người lớn ở quê ca ngợi những người làm bất động sản là người giỏi, người giàu có và thành công. Trong khi bạn thấy rằng môi giới bất động sản ai cũng làm được, không cần bằng cấp, không cần trình độ hay kiến thức chuyên môn đại học. Không có nhận định cá nhân nào sai cả. Nhưng sẽ rất thiển cận khi bạn chốt hạ sự tức giận của bạn bằng việc so sánh môi giới bất động sản giống như P.H.Ò, kiếm tiền bằng vốn tự có.

Bỏ qua cả thảy tất cả những khó chịu ban đầu với nhận định tiêu cực về nghề nghiệp của bạn và của rất nhiều người, mình muốn nói nhiều hơn về Bất động sản – lĩnh vực đã cho mình thêm gia đình, thêm kiến thức kỹ năng và nhiều nhất là tài chính.

Mình không làm môi giới, mình theo đuổi chuyên môn truyền thông – marketing, nhưng tập trung cho riêng lĩnh vực bất động sản. Công việc này giúp mình có cơ hội đồng hành, sát cánh cùng những anh chị môi giới mỗi ngày, thậm chí là mỗi giờ, đủ để thấu hiểu những nỗ lực không là bề nổi trong mỗi câu chuyện của “người đi đường”.

Bản chất của Người môi giới bất động sản

Thật ra, Bất động sản cũng giống như những ngành nghề khác, để vận hành và phát triển có rất nhiều bộ phận chuyên môn: quy hoạch dự án, phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, pháp lý dự án, marketing – truyền thông và bộ phận kinh doanh. Và mình cũng thuộc phần nhỏ trong bộ máy đó.

Nếu để nói sâu hơn về môi giới, hay còn gọi là đội ngũ sale, nhân viên kinh doanh, thì cũng được nhận diện và phân tách theo từng phân khúc sản phẩm, từ cho thuê hay mua bán, từ vài chục triệu, vài trăm triệu đến vài tỷ, thậm chí vài trăm tỷ. Quan trọng hơn hết, đừng nhầm lẫn môi giới BĐS của thời đại 4.0 với những “cò ma” của những năm hồi đó.

Ở thời đại này, đến mua bó rau miếng thịt ngoài chợ bạn cũng cần được tư vấn miếng nào ngon, rau nào tươi không hóa chất, thì nói gì đến tài sản vài trăm triệu, vài trăm tỷ. Một môi giới bất động sản không khác gì với người bán xe, bán bảo hiểm hay bán thức ăn. Họ vẫn đóng vai trò quan trọng giúp khách hàng đưa ra được lựa chọn chính xác nhất.

Rõ ràng hơn, khi bạn cần mua miếng đất hay căn hộ để ở, trên thị trường có hàng ngàn sản phẩm như vậy, bạn làm sao có thể biết được cái nào tốt, cái nào hợp với bạn, chính sách bán hàng ra sao, pháp lý như thế nào?

Lúc này bạn cần có một cầu nối, một kênh thông tin trực quan và chính xác nhất, đó chính là người môi giới. Họ sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi sản phẩm, cân đối giữa tài chính và nhu cầu bạn cần để tư vấn cho bạn loại hình bất động sản phù hợp nhất. Thậm chí, họ chính là luật sư bảo vệ cho bạn khi có tranh chấp xảy ra giữa bạn và chủ đầu tư hay người bán.

Ai cũng có thể làm môi giới bất động sản?

Hơn 3 năm làm việc trong môi trường BĐS, mình may mắn được gặp gỡ nhiều anh chị sale giỏi, làm việc bằng cái đầu, tư duy và trách nhiệm. Đúng, nếu bạn chọn môi giới, không cần bạn có bằng đại học, tiến sĩ loại xuất sắc nhưng nhất định bạn cần có kiến thức nghề, kiến thức sản phẩm lẫn kỹ năng sale. Từ năm 2020, những môi giới để được hành nghề cần phải có chứng chỉ môi giới chuyên nghiệp do sở xây dựng cấp.

Cũng như bao nhiêu nhân viên kinh doanh khác, tại sao người làm sale bất động sản lại nhận nhiều định kiến như vậy. Phải chăng vì khoản thu nhập họ kiếm được gấp rất nhiều so với người bán sản phẩm khác. Đương nhiên họ không ngồi chơi xơi nước. Họ phải nỗ lực 2000% mới đạt được thành quả như họ muốn. Đó là cả một quá trình nỗ lực không ngừng, áp lực vì bị cắt lương khi không có giao dịch, sự cạnh tranh khách hàng, những rủi ro ngoài ý muốn. Kiếm nhiều tiền chưa bao giờ là dễ dàng – điều này luôn đúng mà phải không?

Giá trị đặc biệt chỉ những môi giới bất động sản có được là họ không sinh ra để đi tiếp xúc với hàng trăm triệu dân của Việt Nam. Họ bận rộn tìm kiếm và tiếp cận những người thật sự thành đạt, sở hữu khối tài sản khủng. Bạn nghĩ xem, những người giàu liệu có phải dễ tiếp cận được không?

Thành thật mà nói, ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng có lõi đen, biến tướng, hàng “real” và hàng “fake”. Nhưng đừng vì vậy mà phán xét hay đánh đồng tất cả nếu bạn chưa từng bước vào môi trường đó hay làm công việc này. Chúng ta cũng không nên áp đặt góc nhìn thiển cận của một thành phần xã hội lên cuộc sống của người khác khi chúng ta không phải lo cho họ bữa cơm nào.

Hãy nhìn nhận thế giới bằng góc nhìn đa chiều hơn, nó không chứng minh chuyện xấu thành tốt, cũng không giúp người môi giới giàu lên, nó giúp bạn sống sâu hơn. Chúng ta sẽ không thể thành công hơn khi cố giẫm lên những thứ mà người khác đang nỗ lực xây dựng.

>> Bạn có thể tham khảo môi trường công ty mình tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here